pic001

 

     วันที่ 27 เมษายน 2565 เวลา 14.00น. นายสุพจน์ ภูติเกียรติขจร รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมคณะกรรมการพิจารณาแผนงานประกอบกิจการฆ่าสัตว์ จังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วย น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สาธารณสุขจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด นายสมนึก สายทอง นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำแหลมสิงห์  น.สพ.จิรวัฒน์ ศิริเจริญสุขศรี หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ นางอนงค์ ธรรมเกษร ปศุสัตว์อำเภอแหลมสิงห์ ลงพื้นที่ ตรวจสอบสถานที่ชำแหละเนื้อเป็ด ของนางสุมลรัตน์ อามะจันทร์ ต.ปากน้ำแหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ กำลังการผลิตเป็ดสัปดาห์ละ 50 ตัว ส่งขายตลาดสดในพื้นที่ อ.แหลมสิงห์ ให้มีกระบวนการชำแหละเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามกฎกระทรวงการประกอบกิจการฆ่าสัตว์ พ.ศ.2564 ออกตามความพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ที่กำหนดให้มีรั้วกั้นป้องกันบุคคลภายนอกและสัตว์พาหะนำโรคเข้าไปภายในอาคารได้ โครงสร้างอาคารมีความแข็งแรงทนทาน มีผนัง เพดาน เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่สามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ น้ำใช้มีความสะอาดตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข มีบริเวณรวบรวมขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูลที่เหมาะสม มีการระบายน้ำทิ้งที่มีประสิทธิภาพ มีการแบ่งพื้นที่เป็นส่วนที่สะอาดและส่วนที่ไม่สะอาด มีมาตรการป้องกันไม่ให้เนื้อสัตว์ปนเปื้อนสิ่งสกปรก จัดให้มีพนักงานตรวจโรคสัตว์ประจำสถานที่เพื่อตรวจโรคสัตว์ที่มีชีวิต และตรวจเนื้อสัตว์ก่อนนำออกไปจำหน่ายในตลาด รวมทั้งมีการขนส่งเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของเนื้อสัตว์แก่ผู้บริโภค