pic001

 

     วันที่ 31 มกราคม 2566 เวลา 11.00 น. น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี พร้อมนายนริศร์ คงสมบุญ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดจันทบุรี น.สพ.ปราโมช พวงชมภู หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ และนายอยุทธ รจนากูล ปศุสัตว์อำเภอขลุง ลงพื้นที่ บ้านสะโทย ม. 1 ต.วังสรรพรส อ.ขลุง ซึ่งมีเกษตรกร เลี้ยงจิ้งหรีด รวม 6 ราย ตรวจประเมินเบื้องต้น(pre audit) และให้คำแนะนำการพัฒนาฟาร์มจิ้งหรีดให้ได้มาตรฐานแก่ฟาร์มศิริวรรณ ของนางศิริวรรณ วิสุขะ เพื่อให้เป็นต้นแบบมาตรฐานฟาร์มของกลุ่ม โดยฟาร์มศิริวรรณ เลี้ยงจิ้งหรีด จำนวน 22 บ่อ อาหารหลักใช้อาหารสำเร็จรูปชนิดผงสำหรับจิ้งหรีดและไก่พื้นเมือง เสริมด้วยฟักทองฝานเป็นชิ้นบางๆ ใช้เงินลงทุนครั้งแรกประมาณ 2,500 บาทต่อบ่อ เลี้ยงจิ้งหรีดจนอายุ 40 วัน จึงจับขาย ในราคา 100 บาทต่อกิโลกรัม โดยใน 1 บ่อ มีจิ้งหรีดน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ขายได้ 2,000 บาท รวม 22 บ่อ หักต้นทุนแล้วมีกำไรสุทธิประมาณ 20,000 บาทต่อรอบ โดยจะพักบ่อเพื่อทำความสะอาดประมาณ 15 วัน แล้วเริ่มเลี้ยงใหม่ เลี้ยงได้ปีละ 6 รอบ สร้างรายได้ที่ดีให้แก่เกษตรกร จิ้งหรีดเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่ตลาดมีความต้องการสูง เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ที่มีราคาถูก เลี้ยงง่าย และมีต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก เหมาะสำหรับทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้ สำหรับฟาร์มจิ้งหรีดที่จะได้รับการรับรองมาตรฐาน มีองค์ประกอบ ดังนี้ ทำเลที่ตั้งฟาร์มไม่มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารเคมีและยากำจัดศัตรูพืช โรงเรือนมีความมั่นคงแข็งแรง มีตาข่ายรอบโรงเรือน ทำความสะอาดบ่อเลี้ยงจิ้งหรีดก่อนนำไข่จิ้งหรีดลงบ่อ มีอาหารและน้ำสะอาด มีการควบคุมแมลงไม่ให้เข้ามาในโรงเรือนได้ ทำความสะอาดภาชนะก่อนเลี้ยงจิ้งหรีดรุ่นใหม่ทุกรอบการผลิต การใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ มีการรวบรวมขยะ ของเสียและมูลจิ้งหรีดในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด การที่ฟาร์มได้รับการรับรองมาตรฐานฟาร์มจะช่วยสร้างความมั่นใจว่าจิ้งหรีดมีคุณภาพ ไม่มีสารพิษตกค้าง มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากปศุสัตว์อำเภอในพื้นที่

@ครอบครัวปศุสัตว์ “ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง”
#กรมปศุสัตว์