pic025

 

      วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09.00 น. น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี พร้อมน.สพ.จิรวัฒน์ ศิริเจริญสุขศรี กลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ และนายวิทยา สุจิรวรกุล ปศุสัตว์อำเภอท่าใหม่ ลงพื้นที่ ตลาดเทศบาลเมืองท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ ตรวจสอบเฝ้าระวัง และให้คำแนะนำเจ้าของร้านค้า ในการเลือกซื้อไข่เพื่อป้องกันการรับไข่ไก่เก่า เสื่อมสภาพมาขาย ซึ่งไข่ไก่เก่าจะมีลักษณะแตกต่างจากไข่ไก่ทั่วไป เช่น เปลือกเป็นรอยจุดสีน้ำตาล มีรอยขีดข่วน เมื่อตอกดูพบไข่ขาวมีฟองฟู ไข่แดงเนื้อเหนียวเหมือนเคี้ยวแผ่นแป้ง ทำให้ผู้บริโภคอาจเข้าใจผิดว่าเป็นไข่ปลอม จากการสุ่มตรวจสอบไข่ไก่ของเจ้าหน้าที่ไม่พบไข่ที่ผิดปกติ แต่มีการนำไข่ไก่จากจังหวัดอื่นๆ เข้ามาขาย เช่น สระบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา หากขนส่งหรือเก็บรักษาไม่ถูกต้อง อาจทำให้ไข่เสี่อมสภาพได้ จึงขอแนะนำผู้บริโภคในการเลือกซื้อไข่ไก่ที่สด ใหม่ ดังนี้ หากไข่ที่ขายนั้นมีราคาต่ำกว่าท้องตลาดมาก ให้ตรวจสอบก่อนว่าเป็นไข่เก่าหรือไม่ ซึ่งหากซื้อมาอายุการเก็บไข่ก็จะยิ่งสั้นลงกว่าไข่ปกติ การเก็บไข่ไว้นานเกินไป ไข่จะเสื่อมสภาพ ได้แก่ เหนียวหรือข้นเป็นวุ้นซึ่งมักเกิดจากการเก็บรักษาไข่ในอุณหภูมิต่ำเป็นระยะเวลานาน ทำให้โปรตีนในไข่ขาวและไข่แดงมีการเปลี่ยนสภาพโครงสร้างจากความเย็น ทำให้กลายเป็นลักษณะคล้ายวุ้น เมื่อนำมาผ่านความร้อนจะแข็งกลายเป็นยางเหนียวๆ เพราะโปรตีนที่เปลี่ยนแปลงจะมีสภาพเหมือนยางหรือซิลิโคน หรืออาจมีลักษณะเส้นปรากฎในฟองไข่ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็นพยาธิ  ไม่แนะนำให้นำมาบริโภคเนื่องจากลักษณะโปรตีนเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมาะสมกับการนำมาประกอบอาหาร รวมทั้งบางฟองยังอาจมีการเน่าเสียของไข่ได้ ส่วนวิธีการเลือกซื้อไข่สด ให้สังเกตที่เปลือกไข่ ไข่สดจะมีนวลไข่คล้ายแป้งติดอยู่ เปลือกเรียบไม่ขรุขระ เปลือกไข่ไม่แตก บุบ ร้าว หากเขย่าจะไม่มีเสียงน้ำกระฉอกภายใน หรือการดูที่วันผลิตและวันหมดอายุที่แสดงที่ฉลากของไข่  ส่วนการเก็บรักษาไข่ไก่ที่เหมาะสมคือ ควรเก็บในอุณหภูมิไม่เกิน 4 องศาเซลเซียสหรือเก็บในตู้เย็นในช่องเก็บไข่  ไม่ควรเก็บในช่องแช่แข็ง ซึ่งจะทำให้โปรตีนไข่เปลี่ยนสภาพไป ทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคเลือกซื้อไข่ไก่สดจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือร้านขายไข่ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ โดยสังเกตตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยของสินค้าปศุสัตว์