วันที่ 26 เมษายน 2565 เวลา 14.00น. น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี ร่วมกับนางสาวศุภลักษณ์ ศรีจันดี นักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ นายลิขิต ลืมวงษ์ นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ จากศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สระแก้ว นายภาณุ อินทฤทธิ์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ และนายไมตรี จุปะนะเต ปศุสัตว์อำเภอแก่งหางแมว ลงพื้นที่ ศาลาประจำหมู่บ้าน บ้านหนองเสม็ด ม.12 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว เพื่อสาธิตการผสมอาหารสัตว์ นำไปเลี้ยงโคเนื้อ แก่เกษตรกร จำนวน 15 ราย โดยใช้วัตถุดิบทางการเกษตรที่หาได้ในท้องถิ่น โดยเฉพาะเปลือกทุเรียน ซึ่งในช่วงนี้ จังหวัดจันทบุรีมีจำนวนมาก โดยนำเปลือกทุเรียนมาสับละเอียดและผ่านกระบวนการหมักนาน 21 วัน ร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ กากปาล์ม กากถั่วเหลือง กากน้ำตาล มันสำปะหลังบด หญ้าเนเปียร์ ข้าวโพดบด กากน้ำตาล เพื่อลดการใช้อาหารสำเร็จรูป ซึ่งมีราคาแพง สามารถลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์จาก 10 บาทต่อกิโลกรัม ลงเหลือประมาณ 5 บาทต่อกิโลกรัม โดยจะให้โคเนื้อกินในลักษณะอาหาร TMR (Total Mixed Ration)หรือการนำอาหารข้นและอาหารหยาบมาผสมกันในอัตราส่วนที่เหมาะสม อาหารสัตว์ที่ผสมเสร็จแล้วจะมีโปรตีนร้อยละ 12 ซึ่งเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของสัตว์และการให้ผลผลิต นอกจากนี้ ได้จัดให้มีการรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อให้สามารถซื้อวัตถุดิบทางการเกษตรจำนวนมากได้ในราคาถูก รวมทั้งจะสนับสนุนให้เป็นกลุ่มเกษตรกรต้นแบบในการขยายผลสู่เครือข่ายเกษตรกรในพื้นที่อื่นๆ อันจะทำให้อาชีพการเลี้ยงสัตว์มีความมั่นคง สร้างรายได้แก่เกษตรกรอย่างยั่งยืนต่อไป
https://pvlo-ctr.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu-2/livestock-news-menu/172-year2565/1200-2565-04-26-2#sigFreeId51df56ab53