จันทบุรี เข้มงวดตรวจสอบสถานที่ชำแหละเนื้อสัตว์ สร้างความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
วันที่ 11 เมษายน 2565 เวลา 10.00 น.จังหวัดจันทบุรี นำโดยนายสุพจน์ ภูติเกียรติขจร รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมคณะกรรมการพิจารณาแผนงานประกอบกิจการฆ่าสัตว์ จังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วย น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดจันทบุรี และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สาธารณสุขจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด นายอานนต์ รัตโนภาส นายกเทศมนตรีตำบลนายายอาม นายปัญญา ชูศิริ รองนายกเทศมนตรีเมืองท่าใหม่ น.สพ.จิรวัฒน์ ศิริเจริญสุขศรี หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ นายทยากร เพ็ชรผ่อง ปศุสัตว์อำเภอนายายอาม และนายวิทยา สุจิรวรกุล ปศุสัตว์อำเภอท่าใหม่ ลงพื้นที่ ตรวจสอบสถานที่ชำแหละเนื้อสุกร และโค ของนายสมเกียรติ จังเกตุทอง อ.นายายอาม กำลังการผลิตสุกร 15 ตัวต่อวัน โค 1 ตัวต่อวัน และสถานที่ชำแหละเนื้อสุกร ของเทศบาลเมืองท่าใหม่ อ.ท่าใหม่ ซึ่งมีนายธวัชชัย สวัสดิชัย เป็นนายกเทศมนตรีเมืองท่าใหม่ กำลังการผลิตสุกร 50 ตัวต่อวัน ให้มีกระบวนการชำแหละเนื้อสัตว์ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามกฎกระทรวงการประกอบกิจการฆ่าสัตว์ พ.ศ.2564 ออกตามความพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ที่กำหนดให้มีรั้วกั้นป้องกันบุคคลภายนอกและสัตว์พาหะนำโรคเข้าไปภายในอาคารได้ โครงสร้างอาคารมีความแข็งแรงทนทาน เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ที่ใช้สามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้ มีบริเวณรวบรวมมูลฝอย สิ่งปฏิกูลที่เหมาะสม มีการระบายน้ำทิ้งที่มีประสิทธิภาพ มีการแบ่งพื้นที่เป็นส่วนที่สะอาดและส่วนที่ไม่สะอาด มีมาตรการป้องกันไม่ให้เนื้อสัตว์ปนเปื้อนสิ่งสกปรก จัดให้มีพนักงานตรวจโรคสัตว์ประจำสถานที่เพื่อตรวจโรคสัตว์ที่มีชีวิต และตรวจเนื้อสัตว์ก่อนนำออกไปจำหน่ายในตลาด รวมทั้งมีการขนส่งเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของเนื้อสัตว์แก่ผู้บริโภค
https://pvlo-ctr.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu-2/livestock-news-menu/172-year2565?start=45#sigFreeIdfcd3dcdabd